ด่วน! จำคุก3ปี อดีตผกก.สภ.โพธิ์แก้ว ติดสินบนตุลาการฯ ให้ช่วยคดียุบไทยรักไทย

หัวข้อกระทู้ ใน 'การเมือง' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 24 ธันวาคม 2014.

 1. iPokz

  iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

  [​IMG]

  ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี อดีตผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธร ตำบลโพธิ์แก้ว ติดสินบนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 30 ล้าน ให้ตัดสินคดียุบพรรค

  คดีนี้อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พันตำรวจเอกชาญชัย เนติรัฐการ อดีตผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธร ตำบลโพธิ์แก้ว อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ความผิดฐานขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ เพื่อจูงใจให้กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่

  จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ถึง 22 ตุลาคม 2549 พันตำรวจเอกชาญชัย เสนอเงิน 30 ล้าน ให้หม่อมหลวงไกรฤกธิ์ เกษมสันต์ อดีตตุลาการรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ช่วยเหลือในการพิจารณาคดียุบพรรคการเมือง

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าโจทก์มีหม่อมหลวงไกรฤกษ์ เป็นประจักษ์พยานเบิกความว่าพันตำรวจเอกชาญชัย เข้าพบ 2 ครั้ง ทั้งที่ศาลฎีกา และที่บ้าน เสนอเงิน ครั้งแรก 15 ล้าน ครั้งที่ 2 จำนวน 30 ล้านบาท พร้อมพูดถึงการพิจารณาคดียุบพรรคไทยรักไทย ที่หม่อมหลวงไกรฤกษ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยหม่อมหลวงไกรฤกษ์ ปฎิเสธไป พร้อมทำบันทึกถึงประธานฎีกาด้วย

  ศาลเห็นว่า ณ ขณะนั้นหม่อมหลวงไกรฤกษ์ ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และเป็นผู้ได้รับการนับถือในฐานะอาจารย์สอนกฎหมาย ไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกับพันตำรวจเอกชาญชัยมาก่อน เชื่อว่าเบิกความไปตามข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันการกระทำของพันตำรวจเอกชาญชัย เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว ทำให้ศาลซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนได้รับผลกระทบ พิพากษาว่าพันตำรวจเอกชาญชัย กระทำผิดจริง ลงโทษจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา
   

แบ่งปันหน้านี้