บวรศักดิ์ถกกมธ.รธน.หาที่มาสส.สว.เลิศรัตน์ยันวันนี้สรุป

หัวข้อกระทู้ ใน 'การเมือง' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 24 ธันวาคม 2014.

 1. iPokz

  iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

  [​IMG]

  ปธ.- กมธ.ยกร่าง รธน. ถึงสภา เตรียมประชุมหาข้อสรุปประเด็นที่มา ครม.-ฝ่ายนิติบัญญัติ ด้าน พล.อ.เลิศรัตน์ มั่นใจ วันนี้ กมธ.ยกร่างฯ ได้ข้อสรุปทั้งหมด ในเรื่อง ที่มา ส.ส. - ส.ว.,คุณสมบัติและรูปแบบเลือกตั้ง


  นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยกรรมาธิการ เริ่มทยอยเข้าห้องประชุมงบประมาณ อาคารรัฐสภา3 แล้ว โดยจะเริ่มในเวลา09.30น. เพื่อพิจารณาหาข้อยุติต่อจากวานนี้ ในประเด็นที่มาของคณะรัฐมนตรี ฝ่ายนิติบัญญัติการได้มาซึ่งสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา จำนวน และอำนาจหน้าที่ โดยจะได้ข้อสรุปภายในวันนี้ ขณะเดียวกัน ในช่วงบ่าย เวลา 13.30 น. มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ ทั้งนี้ คาดว่า เป็นการติดตามผลการดำเนินงานโครงการปฏิรูปเร็ว หรือ
  QUICK WIN ของสภาปฏิรูปแห่งชาติที่ต้องการผลักดันให้สัมฤทธิ์ผลโดยไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รวมถึงการจัดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนทั่วประเทศ เพื่อนำมาประกอบการปฏิรูปให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมว่า ประชาชนแต่ละภาคส่วนต้องการปฏิรูปอะไร

  กมธ.มั่นใจได้ข้อสรุปทั้งหมดเรื่ององค์กรการเมืองวันนี้

  พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า การประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ จะมีการพิจารณาต่อเนื่อง ในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อย หลังจากมีข้อสรุปว่า จะยังคงที่มาของนายกรัฐมนตรี จากการโหวตเลือกของ ส.ส.ในสภา เช่น เรื่องจำนวน, ที่มา ส.ส. และ ส.ว. ที่จะต้องมีความเชื่อมโยงกัน รวมถึง วิธีการลงคะแนน และการนับคะแนนเป็นต้น ตลอดจนเรื่องของที่มา และจำนวนของคณะรัฐมนตรีด้วย ซึ่งคาดว่า อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวันเพื่อหาข้อสรุปในประเด็นต่าง ๆ ให้ได้ทั้งหมด สำหรับการไปยกร่างในช่วงสิ้นเดือนนี้ ก่อนที่จะนำกลับมาพิจารณาในรายละเอียดทีละมาตรา หลังปีใหม่นี้

  ทั้งนี้ พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวด้วยว่า ในประเด็นที่มา ส.ส. ยังมี 2 แนวคิด ที่จะต้องตัดสินใจ ระหว่าง มีปาร์ตี้ลิสต์ หรือ ไม่มีปาร์ตี้ลิสต์ที่หลายฝ่ายเสนอมา เพื่อกำจัดระบบนายทุนพรรคที่เข้ามาควบคุม ส.ส. และการทำงานของรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ และน่าจะต้องให้ได้ข้อสรุป ก่อนที่จะพิจารณาเนื้อหาในส่วนอื่น ๆ ต่อไป
   

แบ่งปันหน้านี้