สิทธิบัตรใหม่ Apple ออกแบบชุดเลนส์ periscope ซูมได้ไกลขึ้นแต่ชุดกล้องบางลง

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 10 ตุลาคม 2019.

 1. iPokz

  iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

  กล้องของสมาร์ทโฟนยุคนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายรุ่นก็จะมีชุดเลนส์ที่นูนขึ้นมาจนขัดตาบ้าง แต่จากสิทธิบัตรล่าสุดที่แอปเปิ้ลยื่นขอจดทะเบียนไปตั้งแต่ปี 2017 แล้วเพิ่งได้รับเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นระบบเลนส์ที่เรียกว่า Folded lens system ใช้กระจกเลนส์ 3 หรือ 5 ตัว สะท้อนภาพกับตัวปริซึมที่อยู่ด้านหลังจะทำให้ชุดกล้องด้านหลังบางลง ไม่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและซูมระยะได้ไกลขึ้นด้วย

  ทาง GSMArena ออกความเห็นว่าการวางเลนส์แบบนี้ทำให้ระยะห่างระหว่างเซนเซอร์กับเลนส์ยาวขึ้นและบีบชุดกล้องให้แคบลงเพื่อให้รับกับชุด OIS และ autofocus และแตกต่างจากแบบที่ Huawei หรือ OPPO ออกแบบเลนส์ periscope โดยวางตัวปริซึมเอาไว้ด้านหน้าแล้วหักเหแสงเข้าเลนส์ที่ซ้อนอยู่หน้าเซนเซอร์ในแนวนอน

  [​IMG]

  ภาพจาก Apple

  โดยทาง GSMArena คาดว่าระยะโฟกัสของตัวเลนส์ 3 ชิ้น อาจอยู่ที่ 80-200 มิลลิเมตร (ในระบบกล้องคือ 35 มิลลิเมตร) ส่วนตัว 5 เลนส์นั้นมีระยะโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 50-85 มิลลิเมตร จากข่าวนี้จะเห็นว่าทางแอปเปิ้ลเองก็กำลังซุ่มทำเลนส์ซูมเพื่อเพิ่มความสามารถให้กล้องของ iPhone อยู่เช่นกัน แต่จะนำมาใช้งานจริงหรือไม่ก็ต้องรอดูแนวโน้มในอนาคตอีกครั้งหนึ่ง

  [​IMG]

  ที่มา : USPTO (1), USPTO (2) via GSMArena

  Topics: ApplePatentMobileMobile Camera
   

แบ่งปันหน้านี้