กูเกิลรู้ดีว่าคุณชอบซื้ออะไร บทความ CNBC วิจารณ์หน้า Purchases ของกูเกิลลบข้อมูลยาก...

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 18 พฤษภาคม 2019.

 1. iPokz

  iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

  เว็บ CNBC เผยแพร่บทความวิจารณ์หน้า Purchases ของกูเกิลที่อ่านอีเมลรายการซื้อขายทั้งหมดที่อยู่ในอีเมล ไม่ว่ารายการเหล่านั้นจะเป็นการซื้อสินค้าจากใครก็ตาม โดยรวมทำให้กูเกิลเห็นข้อมูลการซื้อสินค้าของเราย้อนกลับไปยาวนานหลายปี

  หน้า Purchases ของกูเกิลนั้นมีมานานแล้ว โดยกูเกิลยืนยันว่ารวบรวมไว้เพื่อให้ผู้ใช้ดูเท่านั้น ไม่ได้ใช้ข้อมูลเพื่อการโฆษณาแต่อย่างใด และผู้ใช้สามารถลบข้อมูลเหล่านี้ได้ตลอดเวลา

  แต่บทความของ CNBC วิจารณ์ว่าการลบข้อมูลออกจากหน้านี้ทำได้ลำบาก โดยผู้ใช้ต้องกดรายการสั่งซื้อทีละรายการ แล้วเข้าหน้าอีเมลเพื่อไปลบอีเมลอีกครั้งไม่มีทางปิดบริการอย่างง่ายๆ เหมือนข้อมูลอื่น เช่น การติดตามตำแหน่ง, รายการค้นหา, หรือการจัดการข้อมูลส่วนตัวอื่น จึงไม่ชัดเจนว่ากูเกิลจะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ทำไม เพราะข้อมูลเหล่านี้รวบมาจากรายการซื้อทั้งหมด รวมถึงบริการที่ไม่ได้ซื้อสินค้าออนไลน์ แต่เลือกที่จะให้ร้านค้าส่งอีเมลใบเสร็จรับเงินเข้าอีเมล

  งาน Google I/O ปีนี้กูเกิลเน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างมาก บริการใหม่ๆ เริ่มเปิดฟีเจอร์ให้สามารถจำกัดการเก็บข้อมูลได้มากขึ้นผ่านโหมด Incognito ตัว Sundar Pichai เองก็[เขียนบทความลง The New York Times แสดงความสำคัญของความเป็นส่วนตัว]https://www.nytimes.com/2019/05/07/opinion/google-sundar-pichai-privacy.html) การถูกตั้งคำถามในมุมต่างๆ ก็คงเป็นภาพสะท้อนกลับมา ที่กูเกิลต้องชี้แจงให้ชัดเจนและปรับให้เท่ากับบริการอื่นที่กูเกิลระบุว่ารักษาความเป็นส่วนตัวผู้ใช้เหมือนกัน

  ที่มา - CNBC

  [​IMG]

  Topics: GooglePrivacy
   

แบ่งปันหน้านี้