มิตรผล เปิดให้นักศึกษาประกวด Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 19 กันยายน 2016.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    กลุ่มมิตรผล เป็นอีกองค์กรที่สนใจและให้ความสำคัญกับ เศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) หรือการสร้างระบบเศรษฐกิจจากสังคมที่ยั่งยืน โดยให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่พืชเศรษฐกิจ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไปได้

    มีรัฐบาลหลายประเทศตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อการเกษตรยั่งยืน เช่น ในสหรัฐอเมริกา รัฐบาลโอบามาได้ดำเนินแผนการและนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy Blueprint) อย่างเป็นทางการแล้ว นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์วิจัยและสร้างแผนการดำเนินงาน จากการผนึกกำลังขององค์กรต่างๆ ในสหภาพยุโรป รวมถึงกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่จัดตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนแผนการสร้าง Bioeconomy (Nordic Bioeconomy Panel)

    กลุ่มมิตรผลเอง ริเริ่มแนวคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) มานานกว่า 20 ปี และในโอกาสครบรอบ 60 ปีของมิตรผล ทางบริษัทจึงจัดโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 ให้นักศึกษาทีมละไม่เกิน 4 คน มาโชว์ไอเดียในการต่อยอดพืชเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเป็นประโยชน์ ชิงเงินรางวัลสูงสุด 2 แสนบาท

    [​IMG]

    กฎกติการการรับสมัคร


    เปิดให้นิสิตและนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญา จนถึงปริญญาโทหรือเทียบเท่า ไม่จำกัดคณะและสาขา สมัครเข้ามาเป็นทีมภายใต้สถาบันเดียวกัน ทีมละไม่เกิน 4 คน นำเสนอแนวคิดนวัตกรรมเพื่อการเกษตรแบบใหม่ ภายใต้แนวคิดที่ว่า "แนวความคิดที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดคุณค่าให้กับพืชเศรษฐกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน" สอดคล้องกับหลักเกณฑ์อย่างน้อย 2 ใน 3 หลักเกณฑ์ดังนี้

    • การต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจให้มีความยั่งยืน
    • การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
    • การยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
    กฎการรับสมัครรอบคัดเลือก 60 ทีม

    • เขียนบรรยายเสนอแนวคิด ชื่อโครงการ หลักการเหตุผล การทำงานของนวัตกรรมนั้นๆ พร้อมคลิปบรรยายไม่เกิน 5 นาที
    • ส่งผลงานเข้ามาพร้อมชื่อ-นามสกุล ชื่อทีม แนบหนังสือรับรองจากสถานศึกษาและชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา
    • ห้ามผู้สมัครลอกแนวคิด ละเมิดลิขสิทธิ์ทีมอื่น
    • แนวคิดต้องไม่ขัดต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมอันดีของประเทศไทย
    • พืชเศรษฐกิจครอบคลุม พืชไร่ พืชผัก ผลไม้ยืนต้น แต่ไม่นับไม้ดอกและพืชสมุนไพร
    • ประกาศผลผู้เข้ารอบ 60 ทีมในวันที่ 30 ตุลาคม 2559
    รอบที่ 2 คัดเหลือ 12 ทีม


    ทีมที่ผ่านรอบแรกทั้ง 60 ทีมต้องเข้าร่วมเวิร์คชอป 2 วัน จากนั้นแต่ละทีมส่งแผนธุรกิจในไฟล์ PDF ให้กรรมการพิจารณาคัดเลือก
    ประกาศคัดเลือกเหลือ 12 ทีมในวันที่ 22 ธันวาคม 2559

    รอบสุดท้าย 3 ทีม


    ทั้ง 12 ทีมเข้าเสนอแผนธุรกิจต่อกรรมการในวันเวลาที่กำหนด และจะประกาศผู้ชนะในวันที่ 20 มกราคม 2560

    รางวัลแบ่งเป็นรางวัลต่างๆ ดังนี้

    • รางวัลที่ 1 เงินสด 200,000 บาท สำหรับทีมชนะเลิศ
    • รางวัลที่ 2 เงินสด 150,000 บาท สำหรับทีมรองชนะเลิศอันดับ 1
    • รางวัลที่ 3 เงินสด 100,000 บาท สำหรับทีมรองชนะเลิศอันดับ 2
    • รางวัลเกียรติบัตร สำหรับ 12 ทีมที่เข้ารอบ 12 ผลงาน
    • รางวัลชมเชย สำหรับผลงานที่เข้ารอบทั้ง 60 ผลงาน เงินรางวัล 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 300,000 บาท

    นอกจากนี้ยังมีทุนสนับสนุนการศึกษาต่อทั้งในและต่างปะเทศจากกลุ่มมิตรผล ให้แก่ผู้ที่ผ่านรอบที่ 2 โดยจะพิจารณาเป็นรายบุคคล และทุกคนมีสิทธิ์ได้รับทุนเท่าเทียมกัน

    Topics: AdvertorialEnergyAgriculture
     

แบ่งปันหน้านี้