jQuery เปิดตัวเวอร์ชัน 3.0 หลังพัฒนามาเกือบสองปี

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 12 มิถุนายน 2016.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    jQuery Foundation ผู้พัฒนาไลบรารีจาวาสคริปต์ชื่อดังอย่าง jQuery ประกาศออกเวอร์ชันใหม่ 3.0 แล้ว โดยใช้เวลาพัฒนาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014

    jQuery เวอร์ชันใหม่นี้ไม่รองรับเบราว์เซอร์ Internet Explorer รุ่นเก่า (IE 6-8) เหมือน jQuery เวอร์ชัน 2.2 และได้นำ API ที่ทันสมัยของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันเพิ่มเข้าไปอีกด้วย

    jQuery 3.0 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไปรวมถึงแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

    • สามารถทำงานกับ jQuery UI และ jQuery Mobile
    • jQuery.Deferred ทำงานร่วมกับ Promises/A+ และ ES2015 Promises แล้ว
    • เพิ่มเมธอด .catch() ในฟังก์ชัน Deferreds
    • หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น สามารถแจ้งออกมาได้แล้ว
    • นำ event .load, .unload และ .error ออกไปและให้ใช้ .on แทนในกรณีดักจับ event ต่างๆ
    • รองรับการทำงานกับอนิเมชันด้วย API requestAnimationFrame
    • เพิ่มความเร็วให้กับ selectors บางตัว

    นอกจากนี้ jQuery 3.0 ยังมาพร้อมกับ Slim build ที่ตัดฟังก์ชันเกี่ยวกับ ajax, เอฟเฟกต์ต่างๆ และเมธอดที่ถูกยกเลิกใช้งานไปแล้ว ทำให้ไลบรารีมีขนาดเล็กลงกว่าเวอร์ชันปกติอย่างมาก

    สามารถใช้งาน jQuery 3.0 ได้แล้ววันนี้ ติดตั้งผ่าน npm, bower หรือดาวน์โหลดไลบรารีได้ผ่านทาง http://jquery.com/download/ สำหรับ jQuery เวอร์ชัน 1.12 และ 2.2 ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติและได้รับอัพเดตแพทซ์ความปลอดภัยต่อไปเช่นเดิม และหากต้องการพัฒนาเว็บไซต์ที่รองรับ IE เวอร์ชัน 6-8 jQuery แนะนำให้ใช้เวอร์ชัน 1.12 ต่อไป

    ที่มา : jQuery Blog

    [​IMG]

    Topics: jQueryJavaScript
     

แบ่งปันหน้านี้