กองทัพไทยเตรียมตั้ง "กองสงครามไซเบอร์" รับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 21 ตุลาคม 2015.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    [​IMG]
    พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนใหม่ (รับตำแหน่ง 1 ตุลาคม 2558) นัดประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพครั้งแรกของปีงบประมาณ 2559 เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา มีประเด็นหารือหลายอย่าง

    ประเด็นที่น่าสนใจคือ พล.อ.สมหมาย ย้ำว่าจะต้องตั้ง "กองสงครามไซเบอร์" ควบคู่กับยุทธศาสตร์ไซเบอร์ของกองทัพไทย เพื่อรับมือกับสงครามไซเบอร์ที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของกองสงครามไซเบอร์ว่าจะมีลักษณะเป็นอย่างไร

    พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ว่าเป็นนโยบายเรื่องปฏิรูปกองทัพ โดยกระทรวงกลาโหมจะต้องรับผิดชอบการป้องกันภัยคุกคามรูปแบบใหม่ และไม่เกี่ยวกับนโยบาย Single Gateway แต่อย่างใด

    แนวทางการตั้งกองกำลังด้านไซเบอร์ของกองทัพไม่ใช่เรื่องใหม่ในต่างประเทศ อย่างในสหรัฐอเมริกาเองก็มี United States Cyber Command มาตั้งแต่ปี 2009

    ที่มา - กองบัญชาการกองทัพไทย, เดลินิวส์, มติชน, สำนักข่าวไทย

    [​IMG]

    ภาพจาก กองบัญชาการกองทัพไทย

    Military, Thailand, Security
     

แบ่งปันหน้านี้