Apple Pay ยังบุกแดนจิงโจ้ไม่ได้ เหตุแบงค์ไม่ต้องการตัวกลางเพิ่ม และรับค่าธรรมเนียมไม่ได้

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 17 สิงหาคม 2015.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ข่าวล่าสุดระบุว่าแอปเปิลกำลังเจรจากับเครือธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย 4 แห่ง เพื่อที่จะเปิดบริการ Apple Pay ในประเทศ แต่การเจรจาในครั้งนี้ ดูเหมือนว่าธนาคารในออสเตรเลียจะไม่ค่อยพอใจเรื่องค่าบริการที่แอปเปิลเรียกเพิ่มจากธนาคาร

    ในสหรัฐฯ แอปเปิลเก็บค่าธรรมเนียมจากธนาคาร 0.15% จากยอดใช้จ่ายของลูกค้าผ่านทาง Apple Pay โดยค่าธรรมเนียมดังกล่าว ในสายตาร้านค้าจะถือว่าอยู่ในหมวดค่าดำเนินการ (Processing Fee) ที่ทางธนาคารเก็บจากร้านค้าเป็นปรกติอยู่ในอัตราใกล้เคียง 1% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด

    แต่ในออสเตรเลีย ธนาคารเรียกเก็บค่าดำเนินการต่ำกว่าในสหรัฐฯ มาก ทำให้ค่าธรรมเนียม 0.15% ที่แอปเปิลเรียกจากธนาคารเป็นอัตราที่ถือว่าสูงเกินกว่าที่กลุ่มธนาคารในออสเตรเลียจะรับได้ นอกจากนี้ธนาคารในออสเตรเลียเห็นว่าส่วนที่ติดต่อระหว่างลูกค้ากับธนาคาร ณ จุดชำระเงิน ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่จะสร้างรายได้ให้กับธนาคารในอนาคต แต่ถ้ามีแอปเปิลมาเป็นตัวกลางในส่วนนี้ จะทำให้ธนาคารสามารถทำการขายสินค้าและบริการในอนาคตได้ลำบากขึ้น

    ที่มา - The Sydney Morning Herald

    Apple Pay, Apple, Australia, Mobile Payment
     

แบ่งปันหน้านี้