[Canalys] ตลาด PC ไตรมาส 1/2020 ดีมานด์สูง แต่ส่งมอบลดลง 8% จากปัญหาซัพพลายเชน

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 11 เมษายน 2020.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 โดยระบุว่าความต้องการของพีซีนั้นเพิ่มสูงตลอดทั้งไตรมาส เนื่องจากองค์กรให้พนักงานทำงานที่บ้าน นักเรียนต้องเรียนออนไลน์

    อย่างไรก็ตามปัญหาซัพพลายเชนกลายเป็นเรื่องใหญ่กว่า ทั้งซีพียูอินเทลที่ขาดตลาด ไปจนถึงโรงงานพีซีในจีนไม่สามารถดำเนินงานได้ตามปกติ จากการระบาดของ COVID-19 จึงทำให้จำนวนพีซีที่ส่งมอบลดลง 8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ที่ 53.7 ล้านเครื่อง

    Ishan Dutt นักวิเคราะห์ของ Canalys มองว่าการผลิตพีซีเริ่มกลับมาเป็นปกติในไตรมาส 2 แต่ความต้องการสินค้าที่สูงกว่าปกติจากไตรมาส 1 จะเริ่มลดลง จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายในการรักษาอุปสงค์และอุปทาน

    Lenovo ยังคงมีส่วนแบ่งยอดขายสูงสุดที่ 12.8 ล้านเครื่อง ตามด้วย HP, Dell, Apple และ Acer ในลำดับที่ 2-5

    ที่มา: Canalys

    [​IMG]

    [​IMG]

    Topics: CanalysMarket ResearchPC
     

แบ่งปันหน้านี้