ช่วงหลังมานี้เราได้เห็นการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติกับวัตถุดิบที่เป็นของกินมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งช็อกโกแลต น้ำตาล ฯลฯ และแล้วก็มาถึงคิวของการพิมพ์ผลไม้ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติจนได้ ผลงานการพิมพ์สามมิติกับผลไม้นี้เป็นของบริษัทสัญชาติอังกฤษ Dovetailed ซึ่งได้คิดค้นเครื่องพิมพ์ชื่อว่า 3D Fruit Printer ขึ้นมา โดยใช้เทคนิคการทำอาหารที่เรียกว่า molecular gastronomy ด้วยการหยดน้ำผลไม้ผสมกับกรดแอลจีนิคไปยังอ่างน้ำเย็นที่มีแคลเซียมคลอไรด์อยู่เพื่อให้น้ำผลไม้จับตัวกันและสร้างผิวรอบนอกของน้ำผลไม้ดังกล่าว ให้ได้ความรู้สึกเหมือนกัดผลไม้จริงๆ ดูจากความสามารถของ 3D Fruit Printer แล้ว แม้จะเรียกได้ไม่เต็มปากว่านี้คือการพิมพ์ผลไม้ขึ้นมาจริงๆ แต่ก็ทำให้วงการอาหารสามารถใช้ประโยชน์จากการผสมน้ำผลไม้หลายแบบเพื่อสร้างรสชาติใหม่ขึ้นมา และอาจเป็นแนวทางให้เด็กสามารถกินผลไม้ได้ง่ายขึ้นไปด้วยครับ Dovetailed ได้เปิดตัวเจ้าเครื่องพิมพ์นี้ในงาน TechFoodHack โดยร่วมกันกับ Microsoft Research เมื่อวันที่ 24 ที่ผ่านมาครับ ที่มา - CNET สตรอว์เบอร์รีจากเครื่องพิมพ์ 3D Fruit Printer 3D Printing