ไม่รู้นิยามไหน พุทธิพงษ์ ชี้การแชร์ข่าวเก่าเป็นข่าวปลอม หลังมีการแชร์ข่าวเก่านายสมคิด...

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 12 สิงหาคม 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    เมื่อวานนี้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แชร์ภาพข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ที่เตือนคนไทยให้อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยระบุว่าเป็นบางส่วนของบทความในงานสัมมนาตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว "จึงไม่สามารถอ้างอิงกับสถานการณ์ปัจจุบันได้"

    ข้อความเดิมที่มีการแชร์กันนั้นก็ระบุไว้ชัดเจนว่า "คาดว่าน่าจะหลายปีมาแล้ว" อยู่ในข้อความ แต่นายพุทธิพงษ์ก็ยังยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม และระบุว่าศูนย์ปราบ Fake News จะหาต้นตอผู้สร้าง

    ก่อนหน้านี้นายพุทธิพงษ์ ถูกตั้งกระทู้ถามสดถึงการแชร์ข่าวปลอมของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และได้ตอบว่าทางกระทรวง "ไม่มีอำนาจที่จะใช้กฎหมายเพื่อริดรอนสิทธิของบุคคลใด แต่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดตามอำนาจ ไม่ใช่ใช้เพื่อรังแก หรือปกป้องใคร"

    นโยบายศูนย์ปราบ Fake News หรือ Fake News Center (ซึ่งแปลจากชื่อภาษาอังกฤษแล้วเหมือนศูนย์สร้างข่าวปลอม) เป็นนโยบายสำคัญของนายพุทธิพงษ์ ที่แถลงต่อรัฐสภา ที่ผ่านมาเคยชี้แจงว่าศูนย์นี้ "ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องการเมือง"

    ที่มา - @BeePunnakanta

    [​IMG]

    Topics: MICTThailand
     

แบ่งปันหน้านี้