[Canalys] ยอดขายมือถือยุโรป Samsung ยังแชมป์, Huawei, Xiaomi มาแรง Nokia ยอดตก

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 15 กุมภาพันธ์ 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    นอกจาก ยอดขายมือถือในประเทศไทย บริษัท Canalys ยังเผยยอดขายมือถือในยุโรปประจำไตรมาส 4/2018 ออกมาพร้อมกัน

    ตลาดรวมของยุโรปในไตรมาส 4 ขายมือถือได้ 56.6 ล้านเครื่อง หดตัวลง 2.3% ลงจากปีก่อน (ถ้านับทั้งปี 2018 ตกลง 4%) โดยอันดับหนึ่งและสองยังเป็นของซัมซุงและแอปเปิล แต่ทั้งคู่ก็มียอดขายลดลงจากปีก่อน

    ที่น่าสนใจคืออันดับสามและสี่เป็นของแบรนด์จีน Huawei และ Xiaomi ตามลำดับ มีอัตราเติบโตสูงมากคือ 55.7% และ 62% โดยเฉพาะกรณีของ Huawei ที่เติบโตจนมียอดขาย 13.3 ล้านเครื่อง ขึ้นมาไล่หลังแอปเปิลที่ขายได้ 14.7 ล้านเครื่องแล้ว ถ้ายังรักษาโมเมนตัมต่อไปได้ก็น่าจะแซงแอปเปิลในอีกไม่ช้า

    อีกยี่ห้อที่น่าจับตาคืออันดับห้า HMD Global เจ้าของแบรนด์ Nokia กลับมียอดขายตกลงถึง 18.3% ซึ่งน่าจะเกิดจากผลิตภัณฑ์ในช่วงหลังไม่โดดเด่นเท่าที่ควร

    [​IMG]

    [​IMG]

    Canalys ยังวิเคราะห์สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนว่ามีสัดส่วนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2018 คิดเป็น 32% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด ซึ่งก็น่าจับตาว่าปัญหา trade war ระหว่างจีนกับยุโรป (เช่น โปแลนด์ หรือ กรณีล่าสุดในเช็ก) จะมีผลกับยอดขายสมาร์ทโฟนหลังจากนี้ไปด้วยหรือไม่

    [​IMG]

    ที่มา - Canalys

    Topics: CanalysMarket ShareNokiaHuaweiXiaomiEurope
     

แบ่งปันหน้านี้