ธนาคารกรุงเทพ และ GCM ประสบความสำเร็จในการทดสอบใช้ Blockchain กับระบบ L/C

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 14 กุมภาพันธ์ 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    วันนี้ ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับบริษัท GC Marketing Solutions (GCM) บริษัทในเครือของกลุ่ม ปตท. ประกาศว่าทั้งสองบริษัทประสบความสำเร็จในการนำเอาธุรกรรม L/C (Letter of Credit) เข้าไปทดสอบกับระบบ Blockchain ในวันนี้

    ระบบงาน L/C ที่ทดสอบทำงานอยู่บน Enterprise Blockchain Platform ของ R3 CORDA Platform ที่ธนาคารเป็นพันธมิตร และทดสอบโดยให้บริษัท PT. Bukimega Masabadi คู่ค้าของ GCM ในอินโดนีเซีย ทำธุรกรรม L/C ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารกรุงเทพสาขาอินโดนีเซีย มายังธนาคารกรุงเทพ ประเทศไทย ผลที่ได้คือการลดปริมาณเอกสารและขั้นตอนต่างๆ ลงไปได้ครึ่งหนึ่ง

    คุณจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหารธนาคาร ระบุว่าการทดสอบนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และจะขยายเทคโนโลยีนี้ครอบคลุมไปยังมิติอื่นในด้านการค้าระหว่างประเทศของธนาคารต่อไป

    อนึ่ง L/C หรือ Letter of Credit เป็นเครื่องมือทางการเงินชนิดหนึ่งซึ่งนำมาชำระค่าสินค้าจากสถาบันการเงิน (เช่น ธนาคาร) และมักได้รับความนิยมในการใช้เวลาสั่งสินค้าจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตามขั้นตอนเหล่านี้มักจะมีเอกสารเข้ามายุ่งเกี่ยวเป็นจำนวนมาก และทำให้ยุ่งยาก ต้องเสียเวลามากไปพอสมควร

    ที่มา - ธนาคารกรุงเทพ

    [​IMG]

    Topics: Bangkok BankPTTBlockchainFinance
     

แบ่งปันหน้านี้