เผยข้อมูลชิปเซ็ต X570 ตัวต่อไป: AMD ดีไซน์และผลิตเอง ไม่พึ่ง ASMedia

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 29 มกราคม 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ชิปเซ็ตบนเมนบอร์ดสมัยนี้ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง พอร์ต USB, เน็ตเวิร์ก ผ่านบัสแบบต่างๆ ไปทำงานร่วมกับซีพียู ซึ่งชิปในสถาปัตยกรรม Zen รุ่นที่ 3 ของ AMD จะออกมาคู่กับชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง X570 ที่จะออกกลางปีนี้ โดยมากับการรองรับบัส PCI-Express 4.0 ทั้งที่เป็นขาที่มาจากซีพียูและจากชิปเซ็ตไปยังอุปกรณ์อื่น

    แต่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่ง คือ AMD จะกลับไปดีไซน์และผลิตชิปเซ็ต X570 นี้ด้วยตัวเอง แทนการใช้ผู้ผลิตอย่าง ASMedia ที่ป้อนชิปเซ็ต X370 และ X470 ก่อนหน้า แต่กับชิปเซ็ตตัวรองยังรับผลิตอยู่ ซึ่งกว่าจะออกมาก็ปลายปี 2019

    นั่นหมายความได้ว่าตอนช่วงที่ซีพียู AMD Ryzen เจนเนอเรชันที่ 3 เปิดตัวกลางปี 2019 นี้ จะมีแค่ชิปเซ็ต X570 ออกมา ไม่มีชิปเซ็ตตัวรองไปจนถึงปลายปี ส่วนใครถือเมนบอร์ดรุ่นเก่าและไม่ซีเรียสเรื่องการไม่รองรับ PCI-E 4.0 ก็มีแนวโน้มอัพเดตไบออสขึ้นมารองรับซีพียูใหม่ได้

    ข้อมูลเพิ่มเติม: ASMedia คือบริษัทผลิตชิปคอนโทรลเลอร์สัญชาติไต้หวัน ที่มีบริษัทแม่คือ ASUS ครับ

    ที่มา - DigiTimes via TPU

    [​IMG]ภาพประกอบข่าวคือเมนบอร์ด ASUS ที่ใช้ชิปเซ็ต X470 และ B450 รุ่นปัจจุบัน

    Topics: RyzenAMDCPUHardware
     

แบ่งปันหน้านี้