ผู้เชี่ยวชาญชี้ ปัญหาในพม่า Facebook แก้เองคนเดียวไม่ได้ ต้องร่วมมือกับคนท้องถิ่นด้วย

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 6 พฤศจิกายน 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    Facebook พยายามแก้ไขปัญหาความเกลียดชังในพม่ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจาก Facebook เป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นสำคัญต่อเหตุสลดและการฆาตกรรมชาวโรฮิงญา เช่น แบนเพจที่มีส่วนเผยแพร่ความเกลียดชัง เพิ่มบุคลากรแก้ปัญหานี้โดยตรง

    Facebook เผยว่าในการแก้ปัญหาได้ร่วมมือกับ Business for Social Responsibility หรือ BSR องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน ในการทำรายงานและหาแนวทางแก้ไขปัญหาในพม่า

    ผลการรายงานคือ Facebook มีสิ่งต้องทำอีกมากในการแก้ปัญหานี้ ที่สำคัญที่สุดคือ Facebook ต้องบังคับใช้นโยบายด้านเนื้อหาอย่างเคร่งครัด และเพิ่มการมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพม่าและกลุ่มประชาสังคมในพม่าด้วย รวมทั้งต้องเตรียมรับมือกับข้อมูลเท็จข่าวปลอมที่อาจแพร่สะพัดในช่วงเลือกตั้งพม่าปี 2020

    BSR ยังระบุด้วยว่าการที่ Facebook ร่วมมือกับภาคประชาชนในท้องถิ่น จะช่วยให้การแก้ปัญหามีความคืบหน้า แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มคนที่ Facebook ทำงานด้วยนั้นอาจถูกเพ่งเล็งจากฝ่ายรัฐบาลพม่าเอง

    ในไตรมาสสามของปี 2018 Facebook ได้จัดการกับเนื้อหา 64,000 ชิ้นที่เข้าข่ายเป็นข้อความสร้างความเกลียดชังของแพลตฟอร์ม 63% สามารถใช้ซอฟต์แวร์จัดการเนื้อหาได้ ซึ่งทำได้มากกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่ทำได้ 52%

    ผู้อ่านสามารถดูรายงานแบบละเอียดได้ ที่นี่

    [​IMG]

    ที่มา - Aljazeera

    Topics: FacebookMyanmarhate speechHate crimePolitics
     

แบ่งปันหน้านี้