สตาร์ทอัพทำ OS โดรน Airware ปิดตัว หลังสู้บริษัททำโดรนเจ้าใหญ่ไม่ไหว

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 18 กันยายน 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    Airware ถือเป็นสตาร์ทอัพทำระบบปฏิบัติการโดรนที่ใหญ่ระดับหนึ่ง ก่อนหน้านี้ก็ได้รับการระดมทุนถึง 118 ล้านดอลลาร์ แต่ล่าสุดบริษัทประกาศปิดตัวลง เพราะสู้บริษัทโดรนเจ้าใหญ่ไม่ไหว เพราะโดรนเดี๋ยวนี้มีซอฟต์แวร์ดีๆ ติดมาด้วยแล้วทั้งนั้น

    ทางบริษัทแจ้งการปิดตัวให้พนักงานราว 140 คนรู้ผ่าน Slack ทั้งที่เมื่อไม่กี่วันก่อนนี้เอง Airware เปิดสำนักงานอีกแห่งที่โตเกียวและลงทุนร่วมกับ Mitsubishi

    [​IMG]
    ภาพจาก Facebook Airware

    Airware ก่อตั้งในปี 2011 ทำซอฟต์แวร์บนคลาวด์ให้องค์กรเอาไปใช้ เช่น บริษัทก่อสร้าง ทำเหมือง เอาซอฟต์แวร์ไปใส่โดรนเพื่อประเมินความเสี่ยง ทำให้บริษัทลูกค้าไม่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์แพงๆ และจ้างคนทำงานอันตรายในการลงพื้นที่ ในปี 2015 บริษัท Airware เปิดกองทุน Commercial Drone Fund เพื่อสนับสนุนเงินทุนตั้งแต่ 250,000 - 1 ล้านเหรียญให้กับบริษัทที่พัฒนาอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนสำหรับโดรนเพื่อองค์กรธุรกิจ และเข้าซื้อ Redbird สตาร์ทอัพโดรนอีกแห่งในปี 2016

    อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป โดรนที่ขายก็จะมีซอฟต์แวร์ติดมาด้วยแล้ว ทำให้ Airware หมดความสำคัญลง

    ที่มา - TechCrunch

    Topics: DroneStartup
     

แบ่งปันหน้านี้