คดีอีเมลนอกประเทศ รัฐบาลสหรัฐ v. ไมโครซอฟท์ ถูกศาลตัดจบ เพราะกฎหมายใหม่ผ่านสภา

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 22 เมษายน 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    หลังจากการพิจารณาคดีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มีการพูดถึงว่าควรมีการออกกฎหมายที่ร่วมสมัยกว่ากฎหมายเดิมที่ใช้ตั้งแต่ปี 1986 ว่าจะเป็นวิธีการยุติข้อพิพาทได้

    ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มีนาคม สภาคองเกรสลงมติให้ผ่านร่างพระราชบัญญัติการใช้งานข้อมูลในต่างประเทศอย่างโปร่งใส (Clarifying Lawful Overseas Use of Data Act หรือ CLOUD Act) เป็นกฎหมายต่อไป

    สัปดาห์ต่อมา ทั้งไมโครซอฟท์และกระทรวงยุติธรรมแถลงขอให้ศาลจำหน่ายคดี เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวระบุไว้อย่างชัดแจ้งแล้วว่าทางศาลสหรัฐฯ มีอำนาจออกหมายค้นข้อมูลดังกล่าวได้ และบริษัทมีสิทธิคัดค้านได้ว่าหมายดังกล่าวขัดกับกฎหมายของต่างประเทศ

    ศาลฎีกาจึงมีคำสั่งจำหน่ายคดี*นี้พร้อมกล่าวว่า "ไม่มีข้อพิพาทระหว่างคู่ความทั้งสองฝ่ายอีกต่อไปแล้ว"

    ภายหลังจากศาลมีคำสั่ง ประธานบริษัทและหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์ Brad Smith กล่าวว่าไมโครซอฟท์ยินดีที่ศาลฎีกามีคำสั่งจำหน่ายคดี เป้าหมายของบริษัทในการต่อสู้คดีตลอดมาคือการมีกฎหมายใหม่ และข้อตกลงระหว่างประเทศที่มีมาตรการรวบรวมพยานหลักฐานดิจิตอลข้ามพรมแดน ที่มีความเข้มงวดในการคุ้มครองความเป็นส่วนตัว

    ส่วนโฆษกของกระทรวงยุติธรรมปฏิเสธจะให้ความเห็น

    ตอนนี้กระทรวงยุติธรรมได้ขอออกหมายตาม CLOUD Act แล้ว และไมโครซอฟท์กำลังพิจารณาหมายดังกล่าวอยู่ว่าจะปฏิบัติอย่างไรต่อไป

    *จำหน่ายคดี คือ การที่ศาลยุติการพิจารณาคดีโดยไม่มีการวินิจฉัยชี้ขาดในประเด็นแห่งคดี

    ที่มา: Windows Central, Reuters

    [​IMG]

    Topics: MicrosoftPrivacyGovernmentLawsuit
     

แบ่งปันหน้านี้