Facebook เริ่มโครงการตรวจสอบข่าวปลอมในอินเดีย ที่ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุด

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 18 เมษายน 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    Facebook ประกาศเริ่มโปรแกรมตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวในอินเดียแล้ว โดยจับมือกับองค์กรตรวจสอบข่าวในอินเดีย โดยอินเดียถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Facebook

    จากข้อวิจารณ์เรื่องเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปี 2016 ที่ Facebook ไม่พยายามหยุดการระบาดของข่าวปลอม Facebook ก็พยายามแก้ไขตัวเองเรื่อยมา และครั้งนี้จะเป้นการพิสูจน์ว่าเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่พัฒนามาเพื่อหยุดข่าวปลอมโดยเฉพาะระหว่างการเลือกตั้งจะใช้ได้ผลหรือไม่

    ด้านองค์กรที่ Facebook จะเข้าไปจับมือคือ Boom หน่วยงานตรวจสอบข่าวซึ่งได้รับการรับรองจาก International Fact-Checking Network ทำการทดลองระบบในเมือง Karnataka ของอินเดียที่จะมีการเลือกตั้งของรัฐเกิดขึ้นใน 12 พฤษภาคม โดย Boom จะตรวจสอบเนื้อหาข่าวภาษาอังกฤษที่แชร์บนแพลตฟอร์ม

    ที่ฟิลิปปินส์มีประเด็น Facebook ถูกกล่าวหาว่าลำเอียงในการเลือกบริษัทตรวจสอบข่าว รัฐบาลของฟิลิปปินส์กล่าวว่าบริษัทที่ Facebook เลือกให้เป็นผู้ตรวจสอบความจริงนี้มีความลำเอียงต่อต้านประธานาธิบดี Rodrigo Duterte

    [​IMG]
    ภาพจาก BOOM

    ที่มา - BuzzFeed

    Topics: FacebookIndiaFakeNews
     

แบ่งปันหน้านี้