เอกสาร Apple ยืนยันว่า iCloud มีการเช่าใช้พื้นที่ของ Google Cloud Platform จริง

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 27 กุมภาพันธ์ 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    เราทราบข้อมูลกันก่อนหน้านี้อยู่แล้วว่าบริการ iCloud มีการเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการภายนอก อาทิ Amazon S3 และ Microsoft Azure แล้วก็มีรายงานแบบไม่ยืนยันอีกเช่นกันว่าแอปเปิลก็เช่า Google Cloud ด้วย แต่ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เพราะแอปเปิลยืนยันเองแล้วว่าจริง

    โดยแอปเปิลอัพเดตเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของ iOS เวอร์ชัน มกราคม 2018 (อ่านทั้งหมดที่นี่) อธิบายว่า ไฟล์ที่ผู้ใช้งานจัดเก็บจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ แล้วเข้ารหัสด้วย AES-128 กับ SHA-256 โดยข้อมูลส่วนที่ไม่มีข้อมูลระบุตัวตนผู้ใช้ จะถูกเก็บในพื้นที่หน่วยความจำของผู้ให้บริการภายนอก อาทิ S3 และ Google Cloud Platform

    ข้อมูลนี้ถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลระบุชื่อ Google Cloud ขึ้นมา ขณะที่เวอร์ชันเก่าจะระบุชื่อ Microsoft Azure ซึ่งครั้งนี้ไม่ถูกพูดถึง และหากเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ แอปเปิลต้องจ่ายเงินให้กูเกิลสำหรับดีลนี้ราว 400-600 ล้านดอลลาร์ต่อปี

    ที่มา: MacRumors

    [​IMG]

    Topics: iCloudAppleCloud ComputingCloud StorageGoogle Cloud PlatformGoogle
     

แบ่งปันหน้านี้