ออราเคิลเปิดตัว SPARC M8 นี่อาจเป็นซีพียู SPARC ตัวสุดท้าย?

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 24 กันยายน 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    สัปดาห์ที่ผ่านมา ออราเคิลเปิดตัวซีพียู SPARC M8 ซึ่งเป็นรุ่นต่อของ SPARC M7 ที่ออกในปี 2015

    ออราเคิลคุยว่า SPARC M8 มีประสิทธิภาพดีว่า SPARC M7 ถึง 2 เท่า, มีประสิทธิภาพด้านการประมวลผล Java และการเข้ารหัสดีกว่าซีพียูสถาปัตยกรรม x86 (ไม่ระบุว่ารุ่นไหน) 2 เท่า, มีประสิทธิภาพด้านฐานข้อมูลดีกว่า x86 ถึง 7 เท่า

    ฟีเจอร์อีกอย่างของ SPARC M8 ที่ต่อเนื่องมาจาก M7 คือ Software in Silicon v2 หรือการป้องกันมัลแวร์ในหน่วยความจำ และ Data Analytics Accelerator (DAX) ที่ช่วยเร่งความเร็วในงานด้านการวิเคราะห์ข้อมูล

    ตอนนี้ SPARC M8 ยังใช้ได้เฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Solaris เท่านั้น โดยออราเคิลออกเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ M8 มาทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่ SPARC T8-1, SPARC T8-2, SPARC T8-4, SPARC M8-8 และ Oracle SuperCluster M8-8

    ช่วงหลังชะตากรรมของ SPARC และ Solaris ดูไม่ค่อยสดใสนัก หลังจากออราเคิลปลดพนักงานฝ่ายนี้ออกเป็นจำนวนมาก และประกาศว่าจะหยุดพัฒนา Solaris ในรุ่นหน้า การออก SPARC M8 อาจเป็นการต่อลมหายใจของซีพียูสถาปัตยกรรมนี้ได้อีกสักระยะหนึ่ง แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าเราจะได้เห็น SPARC รุ่นต่อจากนี้อีกหรือไม่

    ที่มา - Oracle, The Register

    [​IMG]

    Topics: SPARCOracleCPUProcessorServerSolarisEnterprise
     

แบ่งปันหน้านี้