[ลือ] รัสเซียสอดแนมเลือกตั้งฝรั่งเศสจริง สร้างบัญชี Facebook ปลอมใช้โฆษณาชวนเชื่อ

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 28 กรกฎาคม 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ข่าวลือจากรอยเตอร์ระบุ รัสเซียสอดแนมการเลือกตั้งฝรั่งเศสเมื่อต้นปีที่ผ่านมาด้วยการใช้ Facebook ปลอมกว่า 20 แอคเคาท์เพื่อเอาไว้สอดส่องดูความเคลื่อนไหวทีมหาเสียงและบุคคลใกล้ชิด Emmanuel Macron

    ขณะที่เมื่อเดือนเมษายน Facebook เคยออกมาเปิดเผยถึงกรณีการสร้างแอคเคาท์ปลอมช่วงเลือกตั้งฝรั่งเศสว่า มีความพยายามจะเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ และได้ตรวจจับแอคเคาท์ที่สอดแนมฝรั่งเศสได้ โดยยืนยันว่าได้ปิดแอคเคาท์ที่เป็นสแปม หรือแอคเคาท์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อโฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว 30,000 แอคเคาท์ ขณะที่รอยเตอร์ระบุว่า จำนวนแอคเคาท์ปลอมนั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 70,000 แอคเคาท์

    ส่วนรัสเซียเองก็ปฏิเสธว่าไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งฝรั่งเศส ด้วยการแฮกข้อมูลและปล่อยข้อมูลลับจากอีเมลและเอกสาร แม้หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ จะเปิดเผยข้อมูลกับรอยเตอร์เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าแฮกเกอร์มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย แต่ก็ยังไม่สามารถหาหลักฐานยืนยันได้ว่ารัสเซียเกี่ยวข้องจริง


    คลิปแถลงการณ์ร่วมระหว่างประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง เมื่อครั้งพบปะกันครั้งแรกในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (ในคลิปนี้มีคนตั้งคำถามถึงกรณีที่รัสเซียแฮกข้อมูลช่วงเลือกตั้งเป็นการแทรกแซงทางการเมือง ปูตินตอบว่าคำถามนี้ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และพูดถึง Le Pen ว่า แม้เธอจะเยือนรัสเซียบ่อยก็ไม่มีนัยสำคัญอะไร ปูตินยืนยันว่าเขาพยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับมิตรประเทศยุโรปมากกว่าจะมีอิทธิพลเหนือใครด้วยการแทรกแซงทางการเมือง)

    ที่มา - Reuters 1, 2, Facebook

    Topics: CybersecurityRussiaFrance
     

แบ่งปันหน้านี้