เซลฟี่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป นักวิจัยแฮกระบบยืนยันตนด้วยม่านตา ใช้รูปดวงตาแทน

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 25 พฤษภาคม 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S8 พร้อมระบบยืนยันตนแบบไบโอเมตริกใหม่คือการใช้เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner) ซึ่งซัมซุงยืนยันว่า เป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุด ล่าสุดนักวิจัยจาก Chaos Computer Club ในเยอรมนีสามารถแฮกระบบนี้ได้แล้ว

    จริงอยู่ที่ม่านตาของแต่ละคนจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบลายนิ้วมือ แต่นักวิจัยกลับสามารถใช้รูปดวงตาความละเอียดสูงของเจ้าของเครื่อง ก็สามารถปลดล็อกเครื่องได้แล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า วิธีได้มาซึ่งภาพดวงตาค่อนข้างง่าย อย่างภาพเซลฟี่ความละเอียดสูงบนอินเทอร์เน็ต หรือภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลตอนกลางคืนด้วยโหมด Night-shot โดยเลนส์ขนาด 200มม. สามารถเก็บภาพดวงตาที่ใช้งานกับเซ็นเซอร์ได้ไม่เกิน 5 เมตร

    นักวิจัยจาก CCC เล่าให้ฟังอย่างตลกร้าย (ironically) ด้วยว่าภาพที่ได้มานั้น พิมพ์ออกมาได้ดีที่สุดด้วยปริ๊นเตอร์เลเซอร์ของซัมซุง ก่อนจะติดคอนแทคเลนส์ที่ด้านบนของรูปดวงตา เพื่อเลียนแบบทรงโค้งของดวงตาและหลอกให้กล้องเข้าใจว่าเป็นดวงตาจริง

    ทั้งนี้ CCC นี้ก็เป็นกลุ่มแรกที่สามารถเจาะระบบ Touch ID ของแอปเปิลหลังเปิดตัวในปี 2013 ด้วย

    ที่มา - Security Week

    [​IMG]

    Topics: Galaxy S8SamsungMobileHackingAuthenticationBiometric
     

แบ่งปันหน้านี้