น้ำตาจะไหล, Android O แยกชั้นฮาร์ดแวร์ออกจากตัวแอนดรอยด์ อนาคตควรได้อัพเดตเร็วขึ้นทุกคน

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 13 พฤษภาคม 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ปัญหาแอนดรอยด์ได้รับอัพเดตช้าเป็นปัญหาเรื้อรังต่อเนื่องมาหลายปี สร้างความเสี่ยงให้กับผู้ใช้ที่ไม่ได้รับแพตช์ใหม่ๆ ทั้งที่ช่องโหว่ถูกเปิดเผยออกไปแล้วหลายเดือน ตอนนี้กูเกิลก็เปิดเผย Project Treble แยกชั้นฮาร์ดแวร์ออกจากชั้นแอนดรอยด์เอง

    Project Treble สร้างชุดทดสอบ Vendor Test Suite (VTS) แบบเดียวกับที่กูเกิลเคยมีชุดทดสอบ Compatibility Test Suite (CTS) เพื่อทดสอบว่าแอนดรอยด์ทุกเครื่องรันแอปได้เหมือนกัน (แม้นักพัฒนาจะโอดครวญว่าไม่ทดสอบกับเครื่องจริงทีไรก็แครชทุกทีก็ตาม) VTS จะช่วยลดขั้นตอนการออกแพตช์ไปยังผู้ใช้ จากเดิมที่ต้องผ่านสามหน่วยงานคือ ผู้ผลิตชิปเซ็ต, ผู้ผลิตตัวโทรศัพท์, และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (ในต่างประเทศผู้ใช้มักซื้อเครื่องจากเครือข่ายเสมอ และเครือข่ายอาจจะดัดแปลงบางอย่างเช่นตัดการแชร์อินเทอร์เน็ตออก) ตัดตรงไปยังผู้ผลิตตัวโทรศัพท์

    ตอนนี้ Project Treble ใช้งานอยู่แล้วใน Pixel ที่รัน Android O รุ่นพรีวิว และโทรศัพท์ที่รัน Android O ทั้งหมดต้องผ่าน VTS ทั้งหมด เอกสารรายละเอียดของชุดทดสอบจะเปิดเผยออกมาภายหลังภายในหน้าร้อนปีนี้

    ที่มา - Android Developers Blog

    [​IMG]

    Topics: Android OAndroidGoogle
     

แบ่งปันหน้านี้