รัฐมนตรีไอซีทีระบุ Single Gateway เพื่อเศรษฐกิจเป็นหลัก ไม่เร่งรีบ

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 24 กันยายน 2015.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ประเด็น Single Gateway วันนี้ ผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงคือรัฐมนตรีไอซีที ดร.อุตตม สาวนายน ก็ออกมาให้สัมภาษณ์นักข่าว ระบุว่าโครงการนี้เป็นไปเพื่อเศรษฐกิจเป็นหลัก ไม่ใช่ความมั่นคง และไม่ได้ทำเร่งด่วน

    อย่างไรก็ดี ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่เผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีล้วนสวนทางกับคำสัมภาษณ์ในครั้งนี้

    - 30/06/2558: ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และกระทรวงศึกษาธิการร่วมกันกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในทางที่ไม่เป็นประโยชน์ และก่อปัญหาต่อพฤติกรรมและคุณภาพในการเรียนรู้ของเด็ก เช่น การติดเกมส์ออนไลน์ การเข้าถึงสื่อที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงยุติธรรมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการจัดตั้ง Single Gateway เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและการไหลเข้าของข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต โดยให้ตรวจสอบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องออกกฎหมายเพิ่มเติม ก็ให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไปด้วย
    - 21/07/2558: ให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการจัดตั้ง Single Gateway เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและการไหลเข้าของข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต ตามมติคณะรัฐมนตรี (๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๘) โดยด่วนต่อไป
    - 04/08/2558: กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานความคืบหน้าการจัดตั้ง Single Gateway เพื่อเป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและการไหลเข้าของข้อมูลข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ต
    - 25/08/2558: ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติ (๔ สิงหาคม ๒๕๕๘) ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาตรการและโครงการสำคัญต่าง ๆ เร่งดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมภายในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๘ ซึ่งรวมถึงเรื่องการจัดตั้ง single gateway ที่ให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้รับผิดชอบ โดยให้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการให้นายกรัฐมนตรีทราบภายในเดือนสิงหาคม ๒๕๕๘ นั้น ให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเร่งรัดการดำเนินการเรื่องดังกล่าวและรายงานความคืบหน้าให้นายกรัฐมนตรีทราบภายในเดือนกันยายน ๒๕๕๘ ต่อไปด้วย

    ที่มา - @pakapong_report, ประชาไท


    อุตตม สาวนายน รมว.ไอซีทียืนยัน Single Gateway ทำเพื่อเศรษฐกิจเป็นหลัก ลดต้นทุนผปก. ย้ำไม่ได้ทำเร่งด่วน #voicenews pic.twitter.com/KWCPkgxyEu

    — Phakaphong VoiceTV21 (@pakapong_report) September 24, 2015


    รมว.ไอซีที ระบุ Single Gateway ไม่ใช่เพื่อความมั่นคง คุกคามสิทธิเสรีภาพปชช. ย้ำรบ.ให้ค.สำคัญปชช. #voicenews pic.twitter.com/Wuu6KPlkPd

    — Phakaphong VoiceTV21 (@pakapong_report) September 24, 2015


    รมว.ไอซีที ระบุรับฟังเสียงค้านSingle Gateway แต่ยืนยันเดินหน้าโครงการนี้ เชิญทุกภาคส่วนรับฟังก่อนเริ่ม #voicenews pic.twitter.com/sUtM7Xrsuq

    — Phakaphong VoiceTV21 (@pakapong_report) September 24, 2015


    แต่ปท.ที่ทำSingle Gateway คือปท.ไม่มีประชาธิปไตย ลาว จีน เมียนมา เกาหลีเหนือ รมว.ไอซีที จบสัมภาษณ์ทันที #voicenews pic.twitter.com/QqbIeUs6kp

    — Phakaphong VoiceTV21 (@pakapong_report) September 24, 2015
    MICT, Thailand, Internet Censorship
     

แบ่งปันหน้านี้