Huawei เปิดตัว Kunpeng 920 ซีพียู ARM สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ประสิทธิภาพแรงกว่าคู่แข่ง 25%

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 8 มกราคม 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    เรารู้จักซีพียูตระกูล Kirin ของ Huawei ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพา แต่บริษัทก็เพิ่งเปิดตัวซีพียู ARM สำหรับงานฝั่งเซิร์ฟเวอร์ในชื่อว่า Kunpeng 920

    สถาปัตยกรรมของ Kunpeng 920 อิงอยู่บน ARMv8 โดย Huawei ออกแบบเพิ่มเติมเอง ชิปมีทั้งหมด 64 คอร์ ใช้คล็อค 2.6GHz, แรม DDR4 8-channel, ใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 นาโนเมตร เหมาะสำหรับงานด้าน big data และ distributed storage

    จุดเด่นของ Kunpeng 920 ที่ Huawei ชูขึ้นมาคือเรื่องประสิทธิภาพ ได้คะแนนเบนช์มาร์ค SPECint 930 คะแนน สูงกว่าอันดับสองในตอนนี้ถึง 25% และมีอัตราประหยัดพลังงานดีกว่าคู่แข่ง 30% จึงเป็นประโยชน์กับงานประมวลผลในศูนย์ข้อมูล เพราะช่วยลดการใช้พลังงานลง

    Huawei ยังเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ TaiShan ที่ใช้ซีพียู Kunpeng 920 ตัวนี้ โดยแยกเป็น 3 รุ่นย่อยตามประเภทงานด้านสตอเรจ, งานที่ต้องการความหนาแน่นสูง (high density) และงานที่สมดุลระหว่างทั้งสองฝ่าย

    ที่มา - Huawei

    [​IMG]

    Topics: HuaweiARMCPUProcessorServer
     

แบ่งปันหน้านี้