รีวิว HP Envy x360 โน้ตบุ๊คจอสัมผัสพับได้ พร้อมซีพียู AMD Ryzen 5 2500U

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 23 กรกฎาคม 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    เมื่อเร็วๆ นี้ HP เปิดตัวโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ในไทยที่น่าสนใจหลายรุ่น หนึ่งในนั้น คือ HP Envy x360 ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบ 2-in-1 น้ำหนักเบา พกพาง่าย หรูหรา มีจอสัมผัสแบบพับได้ รองรับปากกา HP Active Pen มาพร้อมซีพียู AMD Ryzen 5 2500U

    [​IMG]

    สเปกเครื่อง

    • น้ำหนักตัวเครื่อง 1.3 กิโลกรัม
    • หน้าจอทัชสกรีนขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด FHD
    • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
    • ซีพียู AMD Ryzen 2500 U
    • จีพียู Radeon Vega 8
    • แรม 8GB
    • SSD 256GB PCle NVMe M.2
    ดีไซน์


    วัสดุภายนอกของ HP Envy x360 เป็นอะลูมิเนียมอัลลอย ทนทาน น้ำหนักเบา ซึ่งส่วนตัวผมค่อนข้างชอบ เพราะถือง่าย พกใส่กระเป๋าสำหรับใช้ตามนอกสถานที่ได้สบาย ไม่หนัก ส่วนบริเวณรอยต่อของระหว่างบานพับและแป้นพิมพ์มีลวดลายติดมาด้วย เพื่อเพิ่มความหรูหรา

    [​IMG]

    [​IMG]

    ตำแหน่งถัดขึ้นไปจากแป้นพิมพ์จะเป็นลำโพง Bang & Olufsen มี speakers สี่ตัว, ช่องระบายความร้อนด้านข้าง

    [​IMG]

    พอร์ทเชื่อมต่อ


    ด้านซ้ายเป็น USB 3.1 Gen 1, ช่องเสียบหูฟัง, ปุ่มพาวเวอร์, microSD Card Reader

    [​IMG]

    ด้านขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, USB 3.1 Type-C Gen 2 (รองรับมาตรฐาน USB Power Delivery), USB 3.1 Gen 1 และช่องเสียบอะแดปเตอร์

    [​IMG]

    แป้นพิมพ์และทัชแพด


    ปุ่มของ HP Envy x360 ค่อนข้างใหญ่ทีเดียว แต่ก็รับกับนิ้วมือได้ดี ช่วยในเรื่องการพิมพ์ที่สะดวกกว่าที่คิด มีไฟ backlight ของแป้นพิมพ์ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม HP Sure View (ด้านข้างปุ่ม esc) ฟังก์ชันป้องกันคนมองเห็นหน้าจอ เวลาที่เราต้องทำงานนอกสถานที่

    ทัชแพดมีขนาดกำลังพอดี ตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดีและรวดเร็ว ใช้งานสบายสำหรับคนไม่ชอบใช้เมาส์

    [​IMG]

    การใช้งานเป็นแท็บเล็ต


    HP Envy x360 สามารถพับจอได้ 360 องศา แปลงร่างได้เหมือน HP Spectre x360 แต่ในการเป็นแท็บเล็ตจริงๆ ได้นั้น จากที่ทดสอบมาเห็นทีจะเหมาะกับการกางเป็น Tent Mode เพื่อดูหนัง และใช้แบบสี่เหลี่ยมพื้นผ้าสำหรับการขีดเขียนด้วยปากกา HP Active Pen ไม่เหมาะแก่การถือในแนวตั้ง เพราะตัวเครื่องหนักเกินไป

    [​IMG]

    ประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบโน้ตบุ๊ค


    HP Envy x360 เลือกใช้ซีพียู AMD Ryzen 2500 U ที่มากับ Radeon Vega 8 ในการใช้ทำงานทั่วไปนับว่าทำได้สบายมาก ส่วนงานด้านกราฟิกดูก็ยังถือว่าพอไหว การวางมือบนแป้นพิมพ์ให้สัมผัสที่ค่อนข้างสบาย ปุ่มกดสามารถตอบสนองต่อแรงกดได้ดี แถมทัชแพดยังตอบสนองได้รวดเร็ว

    ส่วนแบตเตอรี่ ผมไม่ได้ทดสอบว่าอยู่ได้นานสูงสุดกี่ชั่วโมง แต่จากการใช้งานทั่วไปอย่าง พิมพ์งาน, ทำ PowerPoint, ท่องอินเทอร์เน็ต, ดูหนัง, ฟังเพลง ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ก็สังเกตว่าแบตเตอรี่ก็ยังเหลือพอที่จะใช้งานต่อไปได้อีกหลายชั่วโมง

    สรุปรีวิว HP Envy x360


    ในความรู้สึกผมค่อนข้างชอบรุ่นนี้ เพราะด้วยความเบา มีความหรูหรา ขนาดที่สะดวกกับการพกพา ตอบโจทย์กับงานของผมหรือใครก็ตามที่ต้องทำงานตามนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้ง จอสว่าง คมชัด และแน่นอนว่าใน HP Envy x360 มีฟังก์ชัน HP Sure View ที่ช่วยบังหน้าจอไม่ให้คนอื่นเห็นว่าผมกำลังเปิดโปรแกรมใดหรือทำงานอะไรอยู่

    ส่วนการใช้พร้อมกับปากกา HP Active Pen ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างลื่น แต่ตัวเครื่องจะไม่มีที่เก็บปากกา ฉะนั้นเรื่องนี้สำหรับคนใช้ก็ต้องระวังกันนิดนึง

    [​IMG]

    ข้อดี

    • งานออกแบบทำได้ดี หรูหรา เบา แฝงด้วยความแข็งแกร่ง
    • จอสว่าง คมชัด พับได้แบบ 360 องศา
    • เครื่องทำงานเงียบ
    • พอร์ทเชื่อมต่อเพียงพอ
    • แป้นพิมพ์ใหญ่ รองรับกับนิ้วมือสำหรับพิมพ์ได้ดี
    • ราคาไม่แรง แค่ 29,990 บาท
    ข้อเสีย

    • ไม่มีที่เก็บปากกา
    • SSD 256GB อาจไม่เพียงพอ สำหรับคนที่ใช้เก็บข้อมูลปริมาณเยอะๆ
    Topics: HPEnvyNotebookReview
     

แบ่งปันหน้านี้