ARM เปิดตัวสถาปัตยกรรม CPU Cortex-A76 มุ่งประสิทธิภาพระดับแล็ปท็อป

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 1 มิถุนายน 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ARM เปิดตัว CPU ระดับเรือธง Cortex-A76 แทนที่ Cortex-A75 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว โดย Cortex-A76 ยังคงใช้ DynamIQ เช่นเดียวกับ Cortex-A75 เพื่อการคอนฟิกคลัสเตอร์ที่หลากหลาย

    ARM ได้นำเสนอถึงตลาดใหม่ของ ARM เอง (Windows 10 on ARM) โดยคาดการณ์ว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพแล็ปท็อปที่ใช้ ARM ให้ดีกว่ารุ่นปัจจุบันได้ถึงสองเท่า ซึ่งรุ่นก่อนนั้นประสบปัญหาประสิทธิภาพ x86 ที่แย่กว่า Celeron N3450 ซึ่งเป็น CPU Intel ระดับล่างบนแล็ปท็อปเสียอีก

    [​IMG]

    [​IMG]

    ARM บอกว่า Cortex-A76 (ที่ระดับ 7nm 3GHz) มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม 35% ประสิทธิภาพการทำงานแบบคอร์เดียวและมัลติคอร์ดีขึ้น 2 เท่า และประหยัดพลังงานขึ้น 40% เมื่อเทียบกับ Cortex-A75 (ที่ระดับ 10nm 2.8GHz)

    [​IMG]

    รวมถึงเพิ่ม Integer, vector, และ floating-point throughput ขึ้นทำให้ประสิทธิภาพ Machine Learning ดีขึ้นกว่าเดิม 4 เท่า

    ที่มา - ARM (1), (2)

    Topics: HardwareARMCPUMachine LearningCortex
     

แบ่งปันหน้านี้