Facebook เปิดตัวกล้อง Surround 360 ตัวใหม่, ออก 360 Capture SDK สำหรับสร้างโลก VR

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Apr 20, 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    งาน F8 2016 ปีที่แล้ว Facebook เปิดตัวกล้อง Surround 360 สำหรับถ่ายภาพรอบทิศทางความละเอียดสูง มาถึงงาน F8 2017 ปีนี้ บริษัทเปิดตัวกล้องใหม่อีก 2 รุ่นรวด

    Surround รุ่นใหม่เปลี่ยนจากดีไซน์ทรงลูกข่างมาเป็นทรงกลม รุ่นใหญ่ใช้ชื่อว่า x24 (24 เลนส์) และรุ่นเล็กชื่อ x6 (6 เลนส์) ทั้งสองตัวมีความสามารถที่เรียกว่า six-degrees-of-freedom (6DoF) ที่ให้ผู้สวมใส่แว่น VR เคลื่อนที่ใน 6 ทิศทาง (หน้า-หลัง-ซ้าย-ขวา-บน-ล่าง) แล้วจะเห็นภาพที่แตกต่างกันไปในแต่ละมุม ต่างไปจากโลก VR แบบเดิมที่เราเห็นภาพแบนๆ หมุนรอบตัวเรา ให้ประสบการณ์เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

    [​IMG]

    ของใหม่อีกอย่างที่เปิดตัวพร้อมกันคือ 360 Capture SDK ชุดซอฟต์แวร์สำหรับถ่ายและสร้างโลก VR แบบ 360 องศา ที่ต่อภาพเป็น 360 องศาด้วยเทคนิคใหม่ cube mapping แตกต่างไปจากเทคนิคการต่อภาพแบบ stitching ในปัจจุบัน

    ปกติแล้ว การสร้างโลก VR จะคล้ายกับภาพแบบพานอรามา คือถ่ายภาพซ้อนเหลื่อมตำแหน่งมาหลายๆ ภาพแล้วใช้เทคนิค stitching หารอยต่อระหว่างภาพ ก่อนจะประมวลผลเพื่อต่อภาพกันเป็นภาพใหญ่ภาพเดียว เทคนิคนี้ใช้พลังการประมวลผลสูงและใช้เวลาประมวลผลนานในการถ่ายแล้วต่อทีละภาพ

    ส่วนเทคนิค cube mapping ใช้วิธีถ่ายภาพ 6 ภาพจาก 6 ด้านเพื่อนำมาประกอบกันเป็นลูกบาศก์ (cube) ข้อดีของวิธีการนี้คือภาพไม่เบี้ยวจากการบิดเพื่อต่อภาพ และลดพลังที่ต้องใช้ประมวลผลภาพลง แต่ยังรักษาคุณภาพไว้ดีเหมือนเดิม 1080p/4K (ถ้าเป็นวิดีโอคือ 90 fps)

    ช่วงแรก 360 Capture SDK ยังใช้ได้กับเอนจินเกม รองรับทั้ง Unity และ Unreal แต่ในระยะถัดไป Facebook ก็จะพัฒนาเพื่อไปใช้กับงานอื่นๆ ต่อด้วย

    ที่มา - Facebook, Facebook

    Topics: FacebookVirtual RealityF8
     

Share This Page