Kaspersky ชี้ Ransomware บนมือถือเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2016

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Jul 4, 2016.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    Kaspersky ออกรายงานสรุปสถานการณ์ ransomware ระหว่างปี 2014-2016 โดยแยกเป็นกรณีของพีซีและอุปกรณ์พกพา สิ่งที่น่าสนใจคือ ransomware บนอุปกรณ์พกพาเติบโตสูงมากนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา (ประมาณ 2.3 เท่าตัว ใช้สถิติจากแอพ Kaspersky บน Android)

    อย่างไรก็ตาม Kaspersky ระบุว่าปัญหา ransomware บนมือถือจะไม่รุนแรงเท่ากับบนพีซี เพราะผู้ใช้มือถือมักแบ็คอัพข้อมูลบนคลาวด์กันเป็นปกติอยู่แล้ว

    Ransomware ตระกูลที่พบบ่อยที่สุดคือ Fusob ที่เริ่มระบาดในเดือนมกราคม 2015 มีสัดส่วน 56% ของการโจมตีทั้งหมด รูปแบบการโจมตีมักผ่านเว็บโป๊ โดยปลอมตัวเป็นแอพ xxxPlayer หลอกให้ผู้ใช้ติดตั้งเพื่อดูคลิปโป๊ ถ้าพลาดดาวน์โหลดไฟล์มาติดตั้งแล้ว มันจะบล็อคการทำงานบางอย่างของมือถือ รวมถึงถ่ายภาพจากกล้องของมือถือด้วย โดยแฮ็กเกอร์จะเรียกค่าไถ่เป็นบัตร iTunes มูลค่า 100-200 ดอลลาร์เพื่อปลดบล็อค

    Kaspersky มองว่าพฤติกรรมของ ransomware บนมือถือมักเน้นไปที่การล็อคหน้าจอเป็นหลัก และมีโอกาสที่เราจะเห็น ransomware เข้ารหัสข้อมูลน้อยมาก ซึ่งแตกต่างจาก ransomware บนพีซีที่ขยับไปเป็นการเข้ารหัสข้อมูลเกือบทั้งหมดแล้ว
    Kaspersky, Kaspersky (PDF) via PCWorld

    [​IMG]

    สถิติการโจมตี ransomware เพิ่มขึ้นมากในปี 2016

    [​IMG]

    ตระกูลของ ransomware ยอดนิยมบนมือถือ

    [​IMG]

    Topics: KasperskyRansomwareSecurity
     

Share This Page