Nikesh Arora ตัวเต็งว่าที่ซีอีโอคนถัดไป ลาออกจาก SoftBank แล้ว

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Jun 22, 2016.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว Nikesh Arora หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของกูเกิล ย้ายไปอยู่กับ SoftBank บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น และหลังจากนั้นเพียงหนึ่งปี SoftBank ตั้ง Nikesh Arora อดีตผู้บริหารกูเกิลเป็นประธานบริษัท ตัวเต็งสืบตำแหน่งซีอีโอแทน Masayoshi Son ผู้ก่อตั้งบริษัท

    แต่โลกอันสดใสอยู่ได้ไม่นานนัก วันนี้ Arora ประกาศลาออกจาก SoftBank เสียแล้ว

    ปัญหาของ Arora คือผลงานการบริหารไม่ดีนัก โดยเฉพาะในแง่ผลประกอบการ (หลัง SoftBank ซื้อ Sprint แล้วเป็นหนี้เยอะมาก) อีกทั้งยังมีผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะ Arora ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทลงทุน (private equity) รายอื่นด้วย สาเหตุเหล่านี้ทำให้นักลงทุนที่ถือหุ้น SoftBank ไม่พอใจ และกดดันให้บอร์ดเปลี่ยนตัว Arora ออก

    ในแถลงการณ์ของ SoftBank ซีอีโอ Masayoshi Son บอกว่าเดิมทีตั้งใจส่งไม้ต่อให้ Arora นั่งเก้าอี้ซีอีโอในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังเขาเกษียณตอนอายุ 60 แต่ล่าสุดเขาเปลี่ยนใจ ยังจะเป็นซีอีโอไปอีก 5-10 ปีเพื่อเปลี่ยนผ่าน SoftBank หลังซื้อกิจการ Sprint ให้สำเร็จ ซึ่งเขาไม่อยากให้ Arora รอเป็นซีอีโอไปอีกนานขนาดนั้น

    Arora จะยังมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของ SoftBank ต่อไป แต่ยังไม่บอกว่าเขาจะไปทำอะไรต่อหลังจากนี้

    ที่มา - SoftBank (PDF), Wall Street Journal

    Nikesh Arora จากงานแถลงข่าวของ SoftBank

    [​IMG]


    Masa 2 continue 2 be CEO for 5-10 years, respect that. Learnt a lot. Clean chit from board after through review. Time for me to move on.

    — Nikesh Arora (@nikesharora) June 21, 2016
    Topics: SoftBank
     

Share This Page