จับตา Google Cloud ในยุคซีอีโอคนใหม่ Ben Kurian อาจซื้อกิจการอีกชุดใหญ่

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Jan 21, 2019.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    หน่วยธุรกิจ Google Cloud ของกูเกิลมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือ เปลี่ยนตัวซีอีโอจาก Diane Green มาเป็น Ben Kurian อดีตผู้บริหารของ Oracle

    คาดกันว่า Diane Green ต้องลงจากตำแหน่งเพราะผลงานไม่เข้าเป้า เนื่องจาก Google Cloud ยังเป็นเบอร์สามในตลาดคลาวด์ ตามหลัง AWS และ Microsoft Azure อยู่ไกล อีกทั้ง Green ยังพลาดการซื้อกิจการครั้งสำคัญอย่าง GitHub ที่ขายให้ไมโครซอฟท์ และ Red Hat ที่ขายให้ IBM แม้มีข่าวลือมาว่า GitHub เจรจากับกูเกิลด้วยก็ตาม

    เว็บไซต์ Business Insider ยังรายงานข้อมูลวงในว่า Green เจรจาเป็นพันธมิตรและขอลงทุนส่วนน้อยใน Red Hat ด้วย ซึ่ง Red Hat ปฏิเสธเพราะมีดีลขายกิจการกับ IBM อยู่ในระหว่างนั้น อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า Green ไม่มีทักษะในการซื้อกิจการบริษัทขนาดใหญ่มากพอ

    Alex J. Zukin นักวิเคราะห์จากบริษัท Piper Jaffray มองว่าบริการของ Google Cloud ถือว่ายอดเยี่ยมในแง่เทคนิค แต่ยังขาดปัจจัยเรื่องการขาย การบริการ และการซัพพอร์ต ทำให้เจาะตลาดองค์กรขนาดใหญ่ได้ยาก

    การมาถึงของ Ben Kurian น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ (เขาเริ่มงานในเดือนนี้) เพราะมีประสบการณ์ยาวนานกับตลาดองค์กรจาก Oracle อีกทั้งยังเคยมีบทบาทสำคัญในการซื้อกิจการครั้งใหญ่ของ Oracle เช่น ซื้อ PeopleSoft (ปี 2004 มูลค่า 10.3 พันล้านดอลลาร์) และ Siebel (ปี 2005 มูลค่า 5.5 พันล้านดอลลาร์) น่าจะช่วยให้ Google Cloud หันมาซื้อกิจการครั้งใหญ่เพื่อปิดจุดอ่อนของตัวเอง

    คาดกันว่าเป้าหมายของ Google Cloud ในยุคของ Kurian ได้แก่ Atlassian, ServiceNow, Splunk, Okta และ Twilio

    ที่มา - Business Insider, ภาพจาก Oracle

    [​IMG]

    Topics: Google Cloud PlatformGoogleCEOEnterprise
     

Share This Page