ARM เปิดตัว Mbed Linux OS ระบบปฎิบัติการซัพพอร์ตยาวสำหรับอุปกรณ์ IoT ออกรุ่นจริงปีหน้า,...

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Oct 15, 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ARM เปิดตัวระบบปฎิบัติการใหม่ Mbed Linux OS ขยายไลน์จาก Mbed OS เดิม ไว้ใช้กับชิปที่พลังประมวลผลสูงขึ้นมา เช่น Cortex-A (เทียบกับ Mbed OS ที่ใช้กับ Cortex-M) แนวทางนี้ทำให้มันเป็นคู่แข่งกับ Azure Sphere โดยตรง

    แม้จะเป็นลินุกซ์แต่ก็ถูกดัดแปลงอย่างหนัก โดยเน้นความต้องการของอุปกรณ์ IoT คือ ระบบปฎิบัติการต้องซัพพอร์ตระยะยาว ไม่จำกัดแค่ 3-5 ปีเหมือนเดสก์ทอปหรือเซิร์ฟเวอร์, การโจมตีทำได้ยากเพราะตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกทั้งหมด, มีกระบวนการอัพเดตจากระยะไกลและตรวจสอบสถานะของเครื่องได้

    Mbed Linux OS กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยเปิดให้บริษัทที่สนใจพัฒนาสินค้ากรอกแบบฟอร์มแสดงความสนใจแล้ว แต่จะมีผู้ได้เข้าโครงการเพียงจำนวนน้อย หลังจากนี้ เมื่อพัฒนาสำเร็จตามแผน ตัวระบบปฎิบัติการจะมีความสามารถ เช่น

    • บูตแบบมีการตรวจสอบทั้งหมด และมีการป้องกันการแก้ไขเคอร์เนล
    • แอพพลิเคชั่นรันเป็นคอนเทนเนอร์ตามมาตรฐาน OCI
    • ทำงานร่วมกับระบบจัดการอุปกรณ์ IoT อย่าง Pelion เพื่อการปล่อยอัพเดตได้
    • มีทางเลือกขอซื้อซัพพอร์ตเชิงพาณิชย์สำหรับลูกค้าที่ต้องการการรับประกัน
    • มีชุดเครื่องมือพัฒนา

    ซอฟต์แวร์สุดท้ายจะโอเพนซอร์สทั้งหมด ทั้งตัวระบบปฎิบัติการและชุดทดสอบ คาดว่าจะเริ่มปล่อยรุ่นพรีวิวในปีนี้ และรุ่นจริงจะปล่อยกลางปีหน้า ราคาไม่แจ้ง แต่คาดว่าน่าจะไม่หนีกับ Azure Sphere ที่ขายพร้อมชิปและซัพพอร์ตสิบปี ที่ราคาเพียง 8.65 ดอลลาร์ต่อชุด

    ที่มา - ARM

    [​IMG]

    Topics: ARMLinuxInternet of Things
     

Share This Page