2 เดือนที่ผ่านมา Twitter แบนบัญชีผู้ใช้ไปแล้ว 70 ล้านบัญชี

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Jul 8, 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา Twitter จัดการลงดาบแบนบัญชีผู้ใช้ไปเป็นจำนวนพอๆ กับจำนวนประชากรไทย เฉลี่ยแล้วราว 1 ล้านบัญชีต่อวัน

    ในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ Twitter เร่งทำงานหนักในการตรวจสอบเรื่องผู้ใช้งานระบบของตนเอง Twitter จัดการแบนบัญชีบอตในอัตราเร็วกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่แล้ว

    โดยในขณะนี้ Twitter มุ่งเป้าไปที่การกำจัดบัญชีบอตออกจากระบบเสียก่อนโดยใช้วิธีการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้งานของบัญชีเหล่านี้ว่าเข้าข่ายส่งข้อความสแปมเป็นจำนวนมากหรือไม่ โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมทาง Twitter ได้แจ้งให้ผู้ใช้งานราว 9.9 ล้านบัญชีที่เข้าข่ายน่าสงสัยยืนยันตัวตนด้วยอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ตามมาตรการที่ได้ประกาศข่าวมาก่อนหน้านี้

    [​IMG]

    แน่นอนว่าในระยะยาว Twitter คงต้องพยายามเพื่อกำจัดบรรดาแอคหลุม หรือบัญชีใช้งานที่ถูกสร้างมาเพื่อปั่นหัวชาวบ้านหรือส่งเสริมการแสดงความคิดเห็นที่รุนแรง รวมทั้งบัญชีที่ถูกใช้เพื่อการแพร่กระจายข่าวลือ ให้หมดไปจากระบบของตนเอง แต่นั่นก็ยังเป็นงานที่ยากและท้าทายยิ่งกว่าการตรวจสอบบัญชีบอตและสแปมต่างๆ

    Twitter ได้แจ้งข่าวแก่นักลงทุนผ่านทางจดหมายรายงานประจำไตรมาสแรกแล้วว่า ผลจากมาตรการตรวจสอบผู้ใช้งานระบบนี้จะทำให้ตัวเลขจำนวนผู้ใช้งานต่อเดือนลดน้อยลง และจะส่งผลให้จำนวนผู้ใช้งานรวมในอนาคตลดน้อยลงด้วย

    ที่มา - The Verge

    Topics: Twitter
     

Share This Page