JOOX เผยยอดดาวน์โหลด 50 ล้านครั้ง เตรียมดันไลฟ์คุยกับศิลปิน จัดอันดับคาราโอเกะ

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Feb 22, 2018.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    JOOX แอพพลิเคชั่นฟังเพลงสตรีมมิ่งของค่าย Tencent เปิดตัวในประเทศไทยปี 2016 ล่าสุดแถลงครบรอบ 2 ปี ระบุว่าตัวแอพมียอดดาวน์โหลด 50 ล้านครั้งแล้ว และกลยุทธ์ในปี 2018 นี้จะเพิ่มมิติคอนเทนต์ฝั่งศิลปิน โดยเฉพาะศิลปินอินดี้ รวมทั้งโปรโมทฟีเจอร์คาราโอเกะให้ดูเป็นโซเชียลมากขึ้น แชร์คลิปร้องเพลงของตัวเองให้เพื่อนๆ คอมเม้นต์ได้ ทำการจัดอันดับคาราโอเกะ ไลฟ์คาราโอเกะได้

    [​IMG]

    กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ Tencent ประเทศไทย และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย พูดถึงภาพรวม JOOX ในสองปีที่ผ่านมาว่า JOOX ถือเป็นเบอร์หนึ่งในไทย ที่มี awareness สูงสุดในบรรดาคู่แข่ง โดยมีการดาวน์โหลดแล้ว 50 ล้านครั้ง (เพิ่มจากปี 2016 ประมาณ 2 เท่า) มี active user 10 ล้านรายในปี 2017 มียอดสตรีม 2,000 ล้านสตรีม มีสัดส่วนการใช้งานจาก iOS 19% และ Android 81%

    กฤตธี ระบุเพิ่มเติมว่าเทรนด์เพลงที่มองเห็น คือ เพลงฮิปฮอป และศิลปินอินดี้ที่กำลังมาแรง ผู้ใช้งานในไทยฟังเพลงไทยถึง 80% ฟังเพลงไทยอินดี้คิดเป็นประมาณ 7% (จากสัดส่วนคนฟังเพลงไทยทั้งหมด) ที่ผ่านมา JOOX มีโปรแกรมสปอตไลต์ สนับสนุนเงินให้ศิลปินที่มีความสามารถ แนะนำช่องทางหรือค่ายเพลงให้ศิลปินนำเพลงไปโปรโมทได้

    ด้านฟีเจอร์หลักๆ ที่ JOOX จะโปรโมทในปีนี้คือ ไลฟ์คุยกับศิลปิน คนดูสามารถกดไอเทมที่ศิลปินนำไปแลกเป็นเงินได้ และฟีเจอร์คาราโอเกะที่มีอยู่แล้วบน JOOX ที่จะทำให้เป็นโซเชียลมากขึ้น เช่น แชร์คลิปร้องเพลงให้เพื่อนฟัง มีการจัดอันดับชาร์ตคาราโอเกะใครร้องดีที่สุด ไลฟ์คาราโอเกะ เป็นต้น

    [​IMG]

    [​IMG]

    ด้านผลกระทบจากคู่แข่งรายใหญ่ที่มีในตลาด ไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Spotify ส่งผลอะไรต่อ JOOX บ้างนั้น กฤตธี บอกว่า ไม่ได้มองว่าเป็นการแข่งขันมาก เพราะจำนวนผู้ใช้คนไทยที่ใช้แอพ JOOX ก็ยังคงสูงมาก อย่างไรก็ตาม กฤตธี ไม่ได้ระบุจำนวนผู้ใช้งานแบบจ่ายเงินหรือ VIP

    Topics: JOOXThailandMusic
     

Share This Page