ยกเครื่องกฎหมายคุ้มครองข้อมูลในอังกฤษ ผู้บริโภคให้บริษัทลบข้อมูลตัวเองออกได้

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Aug 7, 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    รัฐบาลอังกฤษมีแผนขยายกฎหมายคุ้มครองข้อมูล เพิ่มสิทธิประชาชนในข้อมูลของตัวเองมากขึ้น และป้องกันการเกิดอาชญากรรมทางข้อมูล ให้สิทธิ์ประชาชนเรียกร้องไปยังบริษัทให้ลบข้อมูลของตนเองออกได้ หากองค์กรใดไม่ปฏิบัติตาม จะถูกปรับถึง 17 ล้านปอนด์ หรือไม่ต่ำกว่า 4% ของปริมาณเงินหมุนเวียนในบริษัท

    [​IMG]
    ภาพจาก Stocksnap.io

    รัฐบาลระบุว่ากฎหมายคุ้มครองข้อมูลใหม่จะช่วยให้เกิดประโยชน์ คือ

    • ผู้ใช้เพิกถอนการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลได้ง่ายขึ้น
    • อนุญาตให้ผู้ใช้แจ้งบริษัทให้ลบข้อมูลของตัวเองที่บริษัทนั้นๆ ถือไว้ได้
    • ผู้ปกครองต้องเป็นผู้ให้ความยินยอมหากบริษัทต้องใช้ข้อมูลของบุตรหลาน
    • หากมีการนำข้อมูลไปประมวลผล ต้องได้รับความยินยอมอย่างชัดเจนจากเจ้าของข้อมูล
    • ขยายคำนิยามของ "ข้อมูลส่วนบุคคล" ครอบคลุม IP Address คุกกี้อินเทอร์เน็ตและดีเอ็นเอ
    • ปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองข้อมูลให้สอดคล้องกับขอบเขตของเศรษฐกิจดิจิทัล
    • ต้องทำให้ง่ายและไม่มีค่าใช้จ่าย หากลูกค้าและผู้บริโภคต้องการให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่ถือครองไว้
    • ให้ลูกค้าและผู้บริโภคย้ายข้อมูลตัวเองจากบริษัทหนึ่งไปยังอีกบริษัทหนึ่งได้ง่าย (เช่น อยากเปลี่ยนบริษัทที่ให้การบริการจากแห่งหนึ่งไปอีกแห่ง)

    [​IMG]

    กฎหมายต้องมีความสอดคล้องกับกฎของ GDPR หรือ European Union's General Data Protection Regulation ซึ่งเป็นมาตรฐานคุ้มครองข้อมูลของยุโรป แม้อังกฤษจะออกจาก EU ไปแล้วก็ตาม โดยกฎหมายคุ้มครองข้อมูลใหม่ในอังกฤษก็เตรียมยื่นต่อสภาภายในเดือนกันยายน เพื่อให้ทันต่อกฎ GDPR ที่จะมีผลพฤษภาคมปี 2018

    ที่มา - ZDnet

    Topics: UKDataConsumer ProtectionLawEU
     

Share This Page