ฟีเจอร์ใหม่ Facebook ให้ผู้ใช้ในอินเดียเปิดโหมด Profile Picture Guard ป้องกันคนอื่นนำไปใช้งาน

Discussion in 'เทคโนโลยี' started by iPokz, Jun 23, 2017.

  1. iPokz

    iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

    Facebook ร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่นในอินเดียทำการสำรวจวิจัย พบว่าผู้ใช้งาน Facebook โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่กล้าใช้รูปตัวเองเป็นรูปโปรไฟล์ เพราะกลัวรูปตัวเองจะถูกนำไปใช้งานอย่างอื่น Facebook จึงพัฒนาฟีเจอร์จัดการรูปโปรไฟล์ให้ผู้ใช้ในอินเดีย ป้องกันไม่ให้รูปโปรไฟล์ของตนถูกนำออกไปใช้งาน ผู้ใช้คนอื่นจะไม่สามารถดาวน์โหลดหรือแชร์รูปโปรไฟล์ของผู้ใช้นั้นๆ ไปยังช่องทางอื่นได้

    ความสามารถของฟีเจอร์ Profile Picture Guard คือ ผู้ใช้คนอื่นจะไม่สามารถดาวน์โหลดรูปโปรไฟล์และส่งไปยังช่องทางอื่นได้, ผู้ใช้รายอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนใน Facebook จะไม่สามารถติดแท็กตัวเองหรือผู้อื่นบนรูปโปรไฟล์นั้นได้ นอกจากนี้ ทาง Facebook กำลังพยายามหาเครื่องมือป้องกันไม่ให้คนอื่นถ่ายรูปหน้าจอจากโทรศัพท์ได้ ซึ่งตอนนี้ใช้งานได้ในโทรศัพท์แอนดรอยด์แล้ว

    [​IMG]

    ผู้ใช้ต้องเปิดโหมดใช้งาน Profile Picture Guard ก่อน และจะเห็นว่ารูปโปรไฟล์ของตนมีล้อมกรอบสีฟ้าป้องกันและมีสัญลักษณ์โล่ห์อยู่ด้านล่าง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มลายน้ำได้ เนื่องจากFacebook สำรวจค้นพบว่า รูปที่มีลายน้ำหรือลายอื่นพาดผ่านรูปโปรไฟล์จะไม่เชิญชวนให้ผู้อื่น copy รูปภาพไปใช้งาน

    ในการพัฒนาฟีเจอร์ Profile Picture Guard ทาง Facebook ร่วมมือกับองค์กรอื่นในอินเดียด้วย เช่น Centre for Social Research, มูลนิธิ Learning Links เป็นต้น Facebook คาดหวังว่าจะทำฟีเจอร์ดังกล่าวให้ใช้งานในประเทศอื่นได้ด้วย

    ที่มา - Facebook Newsroom

    Topics: FacebookIndiaGenderSecurity
     

Share This Page