นครนิวยอร์กอนุมัติให้ใช้ Tesla Model 3 เป็นแท็กซี่ได้แล้ว นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก

หัวข้อกระทู้ ใน 'เทคโนโลยี' เริ่มโพสต์โดย iPokz, 8 พฤศจิกายน 2019.

 1. iPokz

  iPokz ~" iPokz "~ Staff Member

  สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของนครนิวยอร์กคือ "แท็กซี่สีเหลือง" ที่เราคงเห็นกันบ่อยๆ ในภาพยนตร์ หรือในรูปถ่ายท้องถนนของเมืองนิวยอร์กก็มักจะมีแท็กซี่สีเหลืองอยู่ด้วยเสมอ และขณะนี้ Tesla Model 3 ก็ได้ผ่านการอนุมัติให้นำมาใช้เป็นรถแท็กซี่ได้แล้ว

  คณะกรรมการรถแท็กซี่และลิมูซีนแห่งนครนิวยอร์ก (New York City Taxi and Limousine Commission - TLC) ได้รับรองให้บริษัทแท็กซี่สามารถนำ Tesla Model 3 มาให้บริการได้แล้ว โดย Model 3 เข้าเป็นหนึ่งในรถยนต์ราว 40 รุ่นที่ผ่านการรับรอง และเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเพียงรุ่นเดียว โดยปัจจุบันมีเพียงรถยนต์ปกติและรถยนต์ไฮบริดที่มีการใช้งาน

  [​IMG]ภาพโดย franky1st จาก Pixabay

  การจะผ่านเกณฑ์รับรองได้ต้องผ่านการประเมินหลายอย่าง เช่นพื้นที่ภายในห้องโดยสาร, รถต้องมีระบบปรับอากาศแยกสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง รวมถึงต้องมีพื้นที่พอให้ติดตั้งแผงกั้นระหว่างผู้โดยสารและคนขับ นอกจากนี้เบาะรถยังต้องทำจากวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เช่นไวนิล

  หลังผ่านการรับรอง บริษัทรถจึงจะสามารถนำรถปกติไปดัดแปลงให้เป็นแท็กซี่ได้ เช่นติดตั้งไฟนอกรถและเครื่องหมายต่างๆ, ติดตั้งมิเตอร์ และแน่นอนว่าเปลี่ยนสีรถให้เป็นสีเหลือง

  ก่อนหน้านี้เคยมีการทดลองใช้ Nissan LEAF รุ่นแรกมาทดลองวิ่งเป็นแท็กซี่ในปี 2015 ซึ่งรายงานของ TLC ระบุว่าคนขับต้องปรับตัวอย่างมากในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพราะวิ่งได้ระยะทางน้อย โดย LEAF รุ่นแรกวิ่งได้เพียง 135 กิโลเมตร ในขณะที่ Tesla Model 3 จะวิ่งได้ราว 350 กิโลเมตร โดยปกติคนขับแท็กซี่จะใช้รถราว 290 กิโลเมตรต่อหนึ่งกะ

  ที่มา - CNN

  [​IMG]ภาพโดย Tesla

  Topics: Tesla MotorsTaxiNew York
   

แบ่งปันหน้านี้